ผู้สื่อข่าวรายงานจากศาลฎีกา สนามหลวง วันนี้ (8 ก.ค.) ว่า เวลา 16.00 น. ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งได้นัดฟังคำสั่งคดีที่ นายยงยุทธ ติยะไพรัช สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) สัดส่วน และรองหัวหน้าพรรคพลังประชาชน (พปช.) และ น.ส.ละออง ติยะไพรัช ส.ส.ระบบแบ่งเขต เขต 3 จ.เชียงราย พรรคพลังประชาชน ถูกกล่าวหาว่าแจกเงินให้หัวคะแนนกลุ่มกำนัน อ.แม่จัน จ.เชียงราย ไปซื้อเสียงจากประชาชน
ทั้งนี้ ล่าสุด ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งได้มีคำสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง (ใบแดง) นายยงยุทธ เป็นเวลา 5 ปี และสั่งให้มีคำสั่งเลือกตั้งใหม่ในเขต 3 จ.เชียงราย ที่ น.ส.ละอองถูกใบเหลือง
สำหรับคดีดังกล่าว คณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง ให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งนายยงยุทธที่ได้รับใบแดง และขอให้มีคำสั่งเลือกตั้งใหม่ในเขต 3 จ.เชียงราย ที่ น.ส.ละอองได้รับใบเหลือง |